10 ธัญพืช กินง่าย อิ่มสบายท้อง แถมลดน้ำหนักได้ด้วย

10 ธัญพืช กินง่าย อิ่มสบายท้อง แถมลดน้ำหนักได้ด้วย

หากร่างกายได้รับคอเลสเตอรอลมากเกินไป อาจทำให้เกิดโรคอ้วน และเกิดโรคอื่น ๆ ตามมา เช่น โรคหัวใจ ไขมันในเส้นเลือด เป็นต้น วันนี้เราได้รวบรวม 10 ธัญพืช กินง่าย อิ่มสบายท้อง แถมลดน้ำหนักได้ด้วย ที่จะมาช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย และเหมาะสำหรับสาว ๆ ที่กำลังลดน้ำหนักอยู่มาฝาก รับรองว่าหาทานได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก และยังช่วยให้ผิวพรรณดีอีกด้วย ถ้าอยากรู้แล้วว่ามีอะไรบ้างมา ที่นี่มีคำตอบให้คุณแล้วค่ะ

1. ลูกเดือย

     เชื่อว่าสาว ๆ ที่รักสุขภาพต้องมีลูกเดือยติดบ้านกันแน่นอน เพราะมีใยอาหารสูง เป็นธัญพืชที่จัดอยู่ตระกูลเดียวกับข้าว มีกลิ่นหอม ลักษณะต้นของลูกเดือยจะคล้ายต้นข้าวโพด เป็นเม็ดกลม ๆ สามารถกินได้ทั้งเมล็ดหรือคั้นเอาน้ำออกมาทานก็ได้ ช่วยบำรุงผิวพรรณและสมอง อีกทั้งช่วยย่อยอาหาร และลดคอเลสเตอรอลอีกด้วย

 2. งาดำ     

     ในปัจจุบันมีการนำงาดำมาสกัดเป็นอาหารเสริม หรือครีมบำรุงต่าง ๆ เพราะ งาดำ เป็นธัญพืชที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ ในงาดำมีสารที่ชื่อว่า สารเซซามินและสารเซซาโมลีน มีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้ ยิ่งรับประทานยิ่งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆได้อีกด้วย ที่สำคัญหาซื้อง่ายแถมราคาถูกด้วยนะ

3. เม็ดแมงลัก

     แมงลัก ช่วยลดน้ำหนักได้ ทำให้อยู่ท้อง และยังลดคอเลสเตอรอลได้ด้วย ต้นของแมงลักจะคล้ายกับต้นกระเพรา แต่ใบจะมีสีอ่อนกว่า ว่ากันว่า ใบของแมงลักสามารถนำมาดับกลิ่นคาวของอาหารทะเลได้ ส่วนเมล็ดที่เราเรียกว่าเม็ดแมงลักนั้น จะมีสีดำคล้ายงาดำ หากนำมาแช่น้ำจะดูดซับน้ำและพองตัวเป็นเจลลาตินสีขุ่น ประโยชน์ล้นเหลือขนาดนี้ สาว ๆ อย่าลืมหาซื้อเม็ดแมงลักมาเก็บไว้ทานได้นะคะ

4. ข้าวโพด

     สำหรับ ข้าวโพด เป็นพืชที่ให้คาร์โบไฮเดตสูงมาก ซึ่งข้าวโพด 1 ฝัก เท่ากับข้าว 1 จาน และมีสารอาหารต่าง ๆ มากมาย เช่น แมกนีเซียม สังกะสี ฟอสฟอรัสเหล็ก และไฟเบอร์ ซึ่งไฟเบอร์จะมีหน้าที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด ทำให้การทำงานของลำไส้ได้ดีขึ้น แถมยังป้องกันอาการท้องผูก และโรคมะเร็งลำไส้ด้วย เรียกได้ว่าทานข้าวโพดวันละฝักก็ทำให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน แถมยังหาซื้อง่ายด้วยนะคะ

5. เมล็ดทานตะวัน

     เมล็ดทานตะวันมีน้ำมันมาก ไม่ใช่ว่าไม่ดีนะคะ น้ำมันของเมล็ดทานตะวัน เป็นไขมันดี แถมยังมีประโยชน์ในการลดระดับไขมันในเลือดได้อีกด้วย และในเมล็ดทานตะวันมีวิตามิน E จะช่วยบำรุงผิวหนัง และเส้นผมของเราด้วย จะเห็นได้ว่าเมล็ดทานตะวันประโยชน์ล้นเหลือจริง ๆ อย่าลืมซื้อมาเก็บไว้เป็นของทานเล่นนะคะ

6. เมล็ดฟักทอง

     ในเมล็ดฟักทองจะมีสารอาหาร เช่น วิตามิน A โปรตีน สังกะสี แคลเซียม และใยอาหาร การทานเมล็ดฟักทองจะช่วยขับไขมันในเลือดได้ เพราะในเมล็ดฟักทองจะมีกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว จะทำให้ลดโอกาสการเกิดเป็นไขมันอุดตันเส้นเลือด สาว ๆ คนไหนที่มองหาของกินเล่นระหว่างวัน แนะนำเมล็ดฟักทองเลยค่ะ

7. ข้าวโอ๊ต

     ข้าวโอ๊ต เป็นธัญพืชที่รู้จักกันดีของคนรักสุขภาพ นิยมมาปรุงอาหารทั้งคาวและหวาน อีกทั้งยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำที่ช่วยให้ร่างกายยับยั้งการดูดซึม คอเลสเตอรอลชนิด LDL เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคหัวใจ เพียงทานข้าวโอ๊ต 1 ถ้วยครึ่ง ก็จะมีไฟเบอร์มากกว่า 5 กรัม ซึ่งเพียงพอที่จะลดคอเลสเตอรอลได้แล้วละค่ะ

8. วอลนัท

     เป็นพืชตระกูลถั่ว ซึ่งมีโปรตีนสูง และไขมันดีด้วย เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่กำลังลดน้ำหนัก เป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย จากการวิจัยของ Yale University Prevention Research Center บอกว่า กลุ่มคนที่รับประทานวอลนัทจำนวน 2 ออนซ์ หรือประมาณ 56 กรัม เป็นประจำทุกวัน เป็นเวลา6 เดือน จะมีระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายลดลง แนะนำว่า ให้รับประทานวอลนัท 1 กำมือต่อวัน พร้อมทั้งควบคู่กับการออกกำลังกายด้วย

9. ข้าวสาลี

     ปัจจุบันจะเห็นได้ว่า คนไม่นิยมกินข้าวสาลีเป็นเมล็ดกันแล้ว ส่วนใหญ่จะนำไปแปรรูปเป็นแป้งสาลีแทน ในเมล็ดข้าวสาลีจะมีโปรตีนสูง มีวิตามินบี 1 และ 2 มีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด แถมยังมีไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ป้องกันท้องผูก แถมผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของข้าวสาลีก็หาซื้อง่ายแสนง่าย

10. ข้าวบาร์เลย์

     ข้าวบาร์เลย์ มีกลิ่นและรสชาติเฉพาะตัว คล้ายกับลูกเดือย แต่เล็กกว่า ปัจจุบันนิยมใส่ในเครื่องดื่ม หรือใช้หุงแทนข้าวสวย ในข้าวบาร์เลย์จะมีสารอาหารมากมาย เช่น แมงกานีส เส้นใย ทองแดง วิตามินบี 1 บี 3 และมีเบต้ากูแคน เป็นตัวที่ช่วยชะลอและลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลเข้าสู่กระแสเลือด และข้าวบาร์เลย์ยังช่วยทำให้อิ่มไวด้วยนะคะ

     เมื่อคุณไปตรวจสุขภาพแล้วพบปัญหาว่า ตัวเองมีคอเลสเตอรอลสูง ต้องหาวิธีลดคอเลสเตอรอลโดยด่วนนะคะ สำหรับ 10 ธัญพืช กินง่าย อิ่มสบายท้อง แถมลดน้ำหนักได้ด้วยจะเห็นว่า ธัญพืชเหล่านี้ส่วนใหญ่จะมีสรรพคุณหลัก ๆ ที่จะช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด และในร่างกาย แต่ละชนิดยังมีสารอาหารอื่น ๆ อีกทั้งยังรักษา อาการไอมีเสมหะ

ที่ร่างกายต้องการอีกเพียบ บอกเลยว่า คุณประโยชน์ไม่ได้มีเพียงเท่านี้แน่นอน หาซื้อได้ง่าย และราคาไม่แพงด้วย อย่าลืมหันมาบริโภคอาหารที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลกันนะ เพื่อสุขภาพที่ดีไม่มีโรคร้ายตามมา

6 สัตว์ตัวจิ๋วสุดน่ารัก ที่ใครก็อยากเลี้ยง ในโลกของเรามีสัตว์เลี้ยงหลายชนิด เราขอแนะนำสัตว์น่ารักๆ ที่ทาน ธัญพืช เป็นด้วยนะ รับรองคุณต้องตกหลุมรัก อย่างเช่น แกสบี้

Copyright ©2022 gameyodhit. All rights reserved.