ปีนเขากิจกรรมที่คนรักสุขภาพ ไม่ควรมองข้าม

ปีนเขากิจกรรมที่คนรักสุขภาพ ไม่ควรมองข้าม

ปีนเขากิจกรรมที่คนรักสุขภาพ ไม่ควรมองข้าม เดี๋ยวนี้ต้องบอกว่ากระแสรักสุขภาพนั้น มาแรงแซงทางโค้งไปมาก ๆ และกำลังได้รับความนิยมในกลุ่มผู้เล่นทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเด็กผู้ใหญ่หรือกลุ่มอื่น ๆ ปัจจุบันมีกีฬาที่สามารใช้ออกกำลังกาย และส่งผลดีกับสุขภาพหลายแบบ และกีฬาหนึ่งประเภทที่กำลังได้รับความนิยมสูงสุด ก็คือการ ปีนเขา นั่นเอง สำหรับสายรักสุขภาพคนไหน ที่อยากทราบว่า การปีนเขา มันดีกับร่างกายเราอย่างไรบ้าง ตามไปหาคำตอบพร้อมกัน ในบทความของเราวันนี้เลย

ปีนเขากิจกรรมที่คนรักสุขภาพ ไม่ควรมองข้าม

                ปัจจุบันการปีนเขา หรือที่หลายคนเรียกกันว่าการปีนผา มันมีด้วยกัน 2 ลักษณะ คือการปีนหน้าผาจริง และปีนหน้าผาจำลอง แน่นอนว่ากีฬานี้สามารถเล่นได้ทั้ง IN Door และ OUT Door ลักษณะการปีนจะเป็นการปีนตามแนว ไม่ว่าจะเป็นแนวสูง หรือแนวขวาง เป้าหมายของการปีนเขาหรือปีนผา คือปีนไปจนถึงจุดสูงสุด ตามที่สถานที่ต่าง ๆ ได้กำหนดเอาไว้   โดยไม่ให้มีการตก หรือให้ตัวเองได้รับอันตรายน้อยที่สุดนั้นเอง ความจริงแล้วการปีนเขาที่เรียกว่า Rock climbing มีแขนงย่อยตามรูปแบบต่าง ๆ ออกไปอีกเยอะมาก แต่หากจะจำกัดแค่ในเมืองไทยของเรา นไทยจะเน้นการปีนเขาแบบ sport climbing  เป็นหลัก ซึ่งลักษณะของการปีนเขาแบบนี้ จะมีการใช้เชือก และอุปกรณ์ป้องกันตัว ตามเส้นทางที่กำหนด ลักษณะหน้าผาจะเป็นหน้าผาที่มีการเจาะเอาไว้แล้ว เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้เล่น  

                หากท่านสนใจจะใช้กีฬาปีนเขา เป็นกีฬาที่เล่นเพื่อลดน้ำหนัก ช่วงแรก ๆ ท่านควรเริ่มจากการเล่นแบบจำลองไปก่อน จะเป็นจำลองแบบ Out door หรือ In door ก็ได้ การปีนหน้าผาจำลอง ถามว่ามีความแตกต่างกับการปีนจริงมากไหม     คงต้องตอบให้ทราบแบบชัดเจนว่ามาก มันต่างกันทั้งในเรื่องของอุปกรณ์ที่ใช้เล่น ลักษณะการปีน และอุปกรณ์ที่ใช้ในการเซฟตี้ตัวเองทั้งหมด สิ่งที่เหมือนกันในการปีนเขา 2 รูปแบบนี้ มีเพียงอย่างเดียว นั่นคือไปให้ถึงจุดสูงสุดให้ได้มากที่สุดเหมือนกัน บุคคลที่จะเล่นกีฬาปีนเขาได้ มีใจรักอย่างเดียวไม่พอ ท่านต้องเป็นคนที่ชื่นชอบกีฬาที่มีความ extreme แบบพร้อมลุย กล้าเล่นร่วมไปด้วย ที่สำคัญร่างกายของท่านต้องพร้อม มิเช่นนั้นอาจจะเกิดอันตรายจากการเล่นได้

อยากเล่นกีฬาปีนเขา ต้องเตรียมอะไรบ้าง

  • เตรียมใจ

อาจจะฟังดูพิกล แต่สิ่งที่ท่านต้องเตรียมอันดับแรก เมื่อจะไปเล่นกีฬาปีนผา คือเตรียมใจ เนื่องจากกีฬาชนิดนี้ เป็นกีฬาที่ค่อนข้างโลดโผนโจนทยาย ท่านต้องทำใจรับกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่จะเจอเอาไว้ทุกเมื่อ ส่วนเรื่องอื่น ๆ นอกจากเตรียมใจแล้ว ไม่มีอะไรต้องกังวล

  • เตรียมท้อง

สิ่งต่อมาที่สำคัญมาก ๆ ในการปีนเขา นอกจากเตรียมใจแล้ว ท่านจะต้องเตรียมท้องด้วย แต่เตรียมท้องในที่นี้ ไม่ใช่ว่ากินอิ่มจนจุกมาเด้อ ให้ท่านกินแต่พอดี อย่าให้ท้องว่าง แต่ในขณะเดียวกัน ห้ามให้อิ่มเกินด้วย เพราะกีฬาปีนผา เป็นกีฬาที่ต้องโยกตัวไปมาตลอดเวลา ต้องหาสมดุลของน้ำหนักแต่ละส่วนให้เจอ ฉะนั้น เรื่องการกินจึงสำคัญมาก ๆ นั่นเอง

  • เตรียมอุปกรณ์

ความจริงเรื่องของอุปกรณ์การปีนผา ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลเท่าไหร่ เพราะลูกค้าหรือผู้ที่สนใจ สามารถเข้าไปเช่าอุปกรณ์ต่าง ๆ ตามสถานที่ให้บริกรได้อยู่แล้ว แต่กรณีที่ท่านมีเป็นของตัวเอง ก็ให้หมั่นตรวจเช็คให้พร้อม ว่าอุปกรณ์ของท่านพร้อมสำหรับการใช้งานแค่ไหน หากอุปกรณ์ชำรุด หรือไม่พร้อมใช้งาน ท่านควรตัดออก แล้วไปเช่าอุปกรณ์ที่พร้อมจากแห่งอื่นจะดีกว่า ลงทุนเพิ่มอีกนิด แต่ซื้อความปลอดภัยให้ตัวเองได้มาก ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่านะคะ

เล่นกีฬาปีนเขา ดีกับสุขภาพอย่างไร

ต้องบอกว่ากีฬาปีนเขา เป็นกีฬาใช้แทบทุกส่วนของร่างกายในการเล่น ทั้งกล้ามเนื้อ และความว่องไว ว่ากันว่าหากท่านเล่นกีฬาปีนเขา 1 ชั่วโมง ท่านจะสามารถเผาผลาญแคลอรี่ ได้มากถึง 500 – 800 แคลอรี่เลยทีเดียว หากท่านไม่ใช่คนที่กลัวความสูง ชอบกีฬาแนวผจญภัย ผาดโผน ลองหาเวลาว่างไปปีนเขาดูนะคะ ไม่แน่ว่าท่านอาจจะพบกีฬาลดน้ำหนัก ที่ได้ผลดีกว่ากีฬาที่เล่นอยู่ในปัจจุบันก็ได้

หากสายรักสุขภาพคนไหน ที่เบื่อการออกกำลังกายแบบเดิม ๆ และอยากลองเล่นอะไรที่มันท้าทายมากขึ้น เราแนะนำให้ท่านเลือกเล่นกีฬาปีนเขาดูได้เลย รับรองท่านจะได้ทั้งความสนุก ตื่นเต้น และความท้าทาย ในแบบที่ไม่เคยเจอมาก่อนแน่นอน

Copyright ©2022 gameyodhit. All rights reserved.