แนะนำ 5 ตลาดน้ำน่าเที่ยวบรรยากาศสุดชิล

แนะนำ 5 ตลาดน้ำน่าเที่ยวบรรยากาศสุดชิล

แนะนำ 5 ตลาดน้ำน่าเที่ยวบรรยากาศสุดชิล “ตลาดน้ำ” อยู่คู่กับชาวไทยมานานแสนนาน ตั้งแต่ครั้งสมัยอดีต ซึ่งชาวบ้านจะมีการติดต่อค้าขายกันผ่านทางเรือ โดยนำพืช ผัก ผลไม้ รวมทั้งอาหาร เครื่องดื่มต่าง ๆ ใส่เรือพายมาขายกันค่ะ ตลาดน้ำจึงเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่สำคัญของประเทศไทย

ที่สืบทอดกันมายาวนานมาก ๆ จนถึงตอนนี้ ปัจจุบันตลาดน้ำในประเทศไทยนั้นมีมากมายหลายแห่ง และถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวต้องแวะให้ได้ โดยจะมีที่ไหนน่าเที่ยวบ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะ

แนะนำ 5 ตลาดน้ำน่าเที่ยวบรรยากาศสุดชิล

แนะนำ 5 ตลาดน้ำน่าเที่ยวบรรยากาศสุดชิล

1.ตลาดน้ำอัมพวา

ตลาดน้ำอัมพวา เป็นตลาดเก่าแก่ที่ใหญ่ที่สุดในสมุทรสงคราม ซึ่งความเจริญทางด้านถนนหนทางไม่ได้มีผลกับชาวบ้านแต่อย่างใด เพราะที่นี่ยังคงอนุรักษ์รูปแบบการตั้งถิ่นฐานบ้านเรือนของตนไว้อย่างสมบูรณ์เสมอ โดยในปัจจุบันตลาดน้ำอัมพวามีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันมาอย่างไม่ขาดสาย จุดเด่นที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง

ที่เรียกว่าเป็นไฮไลท์หลัก คือ ที่พักในรูปแบบโฮมสเตย์ การล่องเรือชมหิ่งห้อยในยามค่ำคืน ทำให้ร้านที่จำหน่ายสินค้าในตลาดน้ำส่วนใหญ่จะมีบริการบ้านพักแบบโฮมสเตย์รวมอยู่ด้วย ส่วนสินค้าที่ขึ้นชื่อของที่แห่งนี่จะเป็นอาหาร ของฝาก ของที่ระลึกที่มีทั้งแบบพายเรือมาขายอยู่ในลำคลอง และแบบเปิดร้านอยู่บนฝั่งก็มี การได้ลองชม-ชิมอาหารพื้นบ้านที่หลากหลาย

ที่อยู่ : อยู่บริเวณหน้าวัดอัมพวัน อำเภออัมพวา สมุทรสงคราม

วันเวลาเปิดทำการ : ทุกวันศุกร์-วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 12.00-22.00 น.

แนะนำ 12 เกมที่น่าเล่น ปี 2020 รู้สึกกันไหมคะว่ากระแสเกมออนไลน์ในไทยดูเงียบเหงากันมาตั้งแต่ต้นปี แต่ถ้ามองในแง่ดีค่ายเกมนั้นอาจจะกำลังวางกลยุทธ์เพื่อลุยตลาดเกมในปีนี้ก็เป็นได้

แนะนำ 5 ตลาดน้ำน่าเที่ยวบรรยากาศสุดชิล

2.ตลาดน้ำอโยธยา

 ถ้าพูดถึงชื่อของ ตลาดน้ำหมู่บ้านปางช้างอโยธยา หลายคนคงไม่คุ้นหู แต่ถ้าเรียกว่า ตลาดน้ำอโยธยา ทุกคนก็คงอ๋อไปตาม ๆ กัน ซึ่งที่ตั้งชื่อนี้ก็เพราะที่นี่ตั้งอยู่บริเวณหมู่บ้านช้าง ใกล้ ๆ กับวัดมเหยงคณ์ ตำบลไผ่ลิง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก

อีกทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทยที่ใหญ่ที่สุดในระดับจังหวัดอีกด้วย ทางด้านบรรยากาศภายในตลาดน้ำอโยธยานั้น โอบล้อมไปด้วยสายน้ำเย็นฉ่ำ มีระเบียงริมน้ำให้นักท่องเที่ยวนั่งหย่อนขาสัมผัสสายน้ำให้ชื่นใจ

นอกจากนี้ สำหรับคนที่ชอบช้อปปิ้ง ก็อย่าลืมแวะเวียนเลือกซื้อเลือกหาสินค้าดีไซน์แปลก ๆ ประเภทงาน Handmade ได้อีกด้วย ซึ่งที่นี่ทั้งพ่อค้าและแม่ขายต่างต้องแต่งกายแบบย้อนยุค คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างอบอุ่นเป็นกันเอง พร้อมกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบไทย ๆ ที่เรียบง่าย นับเป็นจุดศูนย์รวมนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติที่จะได้เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศ และทัศนียภาพอันงดงามที่เป็นเอกลักษณ์ของคนไทยอีกด้วย

ที่อยู่ : 65/12 หมู่ 7 ตำบลไผ่ลิง อำเภอพระนครศรีอยุธยา

วันเวลาเปิดทำการ : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น.

แนะนำ 5 ตลาดน้ำน่าเที่ยวบรรยากาศสุดชิล

3.ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก หรือที่รู้จักกันทั่วไปในนาม ตลาดน้ำคลองต้นเข็ม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากของราชบุรี อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ราว 80 กิโลเมตร มีต้นกำเนิดจากสายพระเนตรที่ยาวไกลของรัชกาลที่ 4 ที่ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ขุดคลองดำเนินสะดวก

ระยะทางกว่า 32 กิโลเมตร เพื่อเชื่อมแม่น้ำแม่กลองที่บางนกแขวก กับแม่น้ำท่าจีนที่ประตูน้ำบางยาง และมีคลองซอยเล็ก ๆ มากมาย ทำให้ชาวบ้านในราชบุรี สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร สามารถติดต่อกันทางน้ำได้สะดวก ซึ่งในปัจจุบันที่นี่ยังคงเป็นสถานที่ที่คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว

ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติตั้งแต่ช่วงเวลาเช้าตรู่ เพราะจะมีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าพายเรือนำสินค้ามาขายกันอย่างคึกคัก ทั้งอาหาร ผลไม้ และของที่ระลึกต่าง ๆ อีกมากมาย รวมถึงสินค้าหัตถกรรม ซึ่งเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ

นอกจากนี้ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ยังมีบริการเรือเช่านำเที่ยว เพื่อไปชมสวน ดูการทำน้ำตาลสด โดยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวอำเภอดำเนินสะดวก ห่างจากตลาดน้ำดำเนินสะดวกออกมาประมาณ 1 กิโลเมตร

ที่อยู่ : อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี

วันเวลาเปิดทำการ : ทุกวัน จะเริ่มค้าขายกันตั้งแต่ 05.00-12.00 น.

4.ตลาดน้ำสี่ภาค

ตลาดน้ำสี่ภาค พัทยา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางศิลปวัฒนธรรม และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชนชาวไทยที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งรวบรวมความหลากหลายทั้งทางด้านวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยทั้ง 4 ภาคไว้ด้วยกัน เรียกได้ว่า ตลาดน้ำสี่ภาค พัทยา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ตลาดน้ำสี่ภาค เป็นการให้ผู้คนได้สัมผัสความเป็นไทย ๆ

ด้วยการจำลองวิถีชีวิตความเป็นอยู่อย่างไทยที่เรียบง่าย เพื่อให้ผู้คนได้เรียนรู้วิถีพอเพียงดั้งเดิมที่ผูกพันกับสายน้ำตั้งแต่อดีต สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน รวมถึงการเรียนรู้ภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีเสน่ห์ที่น่าหลงใหลใน 4 ภาคของประเทศไทย โดยนำเอาของดีของเด่นทั้ง 4 ภาค มารวมไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว อีกทั้งที่นี่นอกจากจะเดินเที่ยวชิล ๆ แล้ว ยังมีการล่องเรือเที่ยวชมตลาดด้วยเช่นกัน

ที่อยู่ : 451/304 ถนนสุขุมวิท ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี

วันเวลาเปิดทำการ : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-24.00 น. แต่สำหรับวันเสาร์-อาทิตย์ จะมีการแสดงของแต่ละภาค วนไปตามซุ้มต่าง ๆ ไว้ให้นักท่องเที่ยวรับชม

5.ตลาดน้ำมหานคร

ในตัวเมืองกรุงเทพฯ ใช่ว่าจะไม่มีตลาดน้ำ ชิลล์ ๆ ให้เที่ยวกัน นี่เป็นอีกหนึ่งตลาดน้ำแห่งใหม่ในกรุงเทพฯ ใครไม่อยากไปเที่ยวไกล ๆ ก็แวะมาที่นี่ได้ ตัวตลาดจะตั้งอยู่ย่านลาดกระบัง ติดริมถนน ไม่ไกลจากสนามบินสุวรรณภูมิมากนัก เปิดบริการแก่นักท่องเที่ยวเป็นประจำทุกวันตั้งแต่เวลา 9.00 น. – 24.00 น. เลยทีเดียว โดยมีสินค้ามากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นของใช้

ของตกแต่งบ้านและสวน ของกิน มีทั้งแบบมื้อหนักและของว่าง ของที่ระลึก ของฝาก ฯลฯ แบ่งเป็นโซนต่าง ๆ โดยจะใช้ชื่อของพระราชวังเป็นชื่อโซน และยังมีพระบรมรูปพระมหากษัตริย์ในราชวงศ์จักรี รัชกาลที่ 1จนถึงรัชกาลที่8 และพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ให้ประชาชนได้ถวายราชสักการะ ใครอยากสัมผัสบรรยากาศสบายก็ไปเดินเลือกชมกันได้  ถือว่าทั้งอิ่มท้องอิ่มตาอิ่มใจกันเลยทีเดียว

สถานที่ตั้ง : ริมถนนลาดกระบัง ติดสะพานข้ามคลองจระเข้น้อย เลขที่ 11/27 แขวงทับยาว เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร

เวลาให้บริการ : เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 – 24.00 น.

 เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับตลาดน้ำทั้ง 5 ที่เราได้เอามาแนะนำให้รู้จักกัน หากใครที่เป็นสายกินบอกเลยว่าตลาดน้ำตอบโจทย์มาก ๆ ค่ะ เพราะที่ตลาดน้ำนั้นมีอาหารและเครื่องดื่มให้เพื่อน ๆ ได้เลือกกินกันมากมายเลยทีเดียว และเชื่อว่าบางเมนูเพื่อน ๆ อาจจะไม่เคยเห็นมาก่อนเลยก็ได้นะคะ

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : gameyodhit

Copyright ©2022 gameyodhit. All rights reserved.