ประโยชน์ของผักออแกนิก

ประโยชน์ของผักออแกนิก

ผักออแกนิก หรือ Organic น่าจะเป็นชื่อที่คุ้นหูคนรักสุขภาพอย่างดี แต่ถึงแม้ไม่ใช่คนที่รักสุขภาพ เราก็เชื่อว่าต้องเคยได้ยินชื่อผักรูปแบบนี้แน่นอน เพราะในปัจจุบันมันคือผักที่ทำเงินอย่างดี ให้กับเกษตรกรของไทย และอาจจะรวมถึงเกษตรกรทั่วโลกเลยก็ว่าได้ ผักออแกนิก คือผักที่ปลูกออกมาแบบธรรมชาติมากที่สุด ไม่มีการใส่ปุ๋ยหรือสารเคมีต่าง ๆ เข้าไป ในการเร่งการเจริญเติบโต ซึ่งนั่นหมายความว่าผู้คนที่กินผัดชนิดเข้าไป จะได้รับประโยชน์ไปเต็ม ๆ บทความ ของเราในวันนี้เราจะพาไปดูว่า ประโยชน์ของผักออแกนิก มันมีอะไรบ้าง พร้อมแล้วไปกันเลย

10 คุณประโยชน์ผักออแกนิก

1. ผักออแกนิก ให้ผลผลิตดีไม่มีสารพิษใด ๆ ตกค้างในผัก ซึ่งมันมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภคสูงมาก ๆ เนื่องจากเป็นผักแบบธรรมชาติล้วน ๆ 100% ส่วนประกอบทุกอย่างจึงมีความบริสุทธิ์ ไม่มีสารพิษต่าง ๆ ที่เป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งเป็นโรคที่ฆ่าชีวตมนุษย์มากที่สุดในปัจจุบัน

2. การที่เราบริโภคอาหาร ที่มีส่วนประกอบของผักออแกนิกประจำ ในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีขึ้น ทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยได้ง่าย ที่สำคัญคือช่วยให้เรานั้นมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเดิมด้วย

3. ผักที่ปลูกจากธรรมชาติ และให้ผลแบบไม่มีสารพิษตกค้าง จะช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้ เนื่องจากผักออแกนิกจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มากกว่าพืชผักทั่วไป ซึ่งเป็นที่ยอมรับแล้วว่ามีส่วนการใช้ต่อต้านมะเร็ง ดังนั้น หากทานในปริมาณที่เหมาะสม มะเร็งจะไม่ถามหาแน่นอน

2-ไร้สารพิษ

4. ควรฝึกให้มีการกินผัก Organic ตั้งแต่เด็ก เพราะที่ผ่านมามีงานวิจัยการันตีว่า มันสามารถช่วยลดอัตราเสี่ยงเด็กสมองพิการ เด็กซนผิดปกติ และโรคออทิสติกได้ การรับประทานผักออแกนิกเป็นผลดีแก่กับตัวคุณแม่เองด้วย เพราะยังช่วยทำให้น้ำนมของคุณแม่มีปริมาณของกรดไขมันที่มีคุณค่าทางสารอาหารสูงกว่าปกติ ดังนั้น คุณแม่ควรรับประทานผักออแกนิก ตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์

5. การรับประทานผักทั่ว ๆ ไป ที่มีสารตกค้างของยาฆ่าแมลง และสารเคมีอื่น ๆ อาจจะมีผลกับฮอร์โมนเพศและทำให้เซ็กส์เสื่อมได้ หากท่านไม่อยากเป็นคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเหล่านั้น ต้องเลือกทานผักออแกนิก ที่ปลูกแบบไร้สารเคมี และสารตกค้างของยาต่าง ๆ เท่านั้น

6. ทราบหรือไม่ว่าเมื่อมีการเทียบผักออแกนิก กับผักทั่ว ๆ ไปที่มีการปลูก ผักที่ปลูกแบบไร้สารเคมี และยาฆ่าแมลง จะมีวิตามิน เกลือแร่ เอนไซม์ และสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณค่ามากกว่าผักทั่วไป แต่บางข้อมูลระบุว่าปริมาณของวิตามินของพืชผัก ระหว่างการปลูกแบบออแกนิกและการปลูกโดยทั่วไปนั้นไม่มีความแตกต่าง ซึ่งแต่มันก็ยังดีกว่าใช่ไหมละครับที่เราจะไม่ได้รับสารพิษเข้าไปในร่างกายทุกวันจากการรับประทานผักทั่วไป เพราะ 1 ใน 3 ของผักที่ปลูกตามปกตินั้นตรวจพบยาฆ่าแมลง

7. รสชาติของผักที่ปลูกแบบปลอดสารเคมี จะให้รสชาติที่ดีกว่าผักที่ปลูกทั่ว ๆ ไป ซึ่งหากจะเปรียบเทียบแบบเห็นชัด ๆ ก็คือการที่เราได้ทายผลไม้ตามฤดูกาล กับการทานผลไม้น้องฤดูกาล แต่มีการเร่งการปลูก ให้มันทันขายนั่นแหละ ความอร่อยและความกลมกล่อม มันจะต่างกันออกไปโดยสิ้นเชิง

1-มีประโยชน์กับร่างกาย

8. ผัก Organic นอกจากจะให้ประโยชน์กับร่างกายคนทานแล้ว ทราบหรือไม่ว่ากระบวนการปลูกผักชนิดนี้ ยังเป็นมิตรกับโลกของเราอีกด้วย เพราะการปลูกผักทั่วไปจะทำให้สารเคมีที่ใช้ป้องกันและกำจัดศัตรูพืชปนเปื้อนในดิน ในน้ำ และในอากาศ

9. การปลูกผักแบบนี้ จะช่วยในเรื่องความสมดุลทางชีววิทยาด้วย เพราะมันจะช่วยเพิ่มความหลากหลายในส่วนต่าง ๆ ได้ การไม่ใช้สารเคมีหรือยาฆ่าแมลงจะช่วยทำให้มีชีวิตในท้องถิ่นมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ และช่วยเพิ่มความหลากหลายทางชีววิทยาไปเรื่อย ๆ

10. การที่เกษตรกรปลูกผักแบบไม่ใช้สารเคมี มันจะช่วยฟื้นฟูสภาพดิน จากนั้นจะปลกอะไรต่อ ก็ให้ผลผลิตที่สวยและดีเสมอ เพราะปัญหาดินเสื่อมคุณภาพและไม่มีคุณสมบัติที่ดีในการเพาะปลูก จะทำให้ปลูกอะไรก็ไม่ได้ผลผลิตที่ดีตามต้องการ อีกทั้งผักที่ปลูกก็แทบจะไม่ได้คุณค่าทางสารอาหารที่ครบถ้วนอย่างที่ควรจะเป็น

นี่แหละ ประโยชน์ของผักออแกนิก ผักสวนครัว ที่ทำเงินให้เกษตรกรชาวไทยเป็นอย่างดี ไม่น่าเชื่อเลยว่า การปลูกผักรูปแบบนี้ นอกจากจะสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร สร้างสุขภาพที่ดีให้คนรับประทาน แล้วมันยังสร้างระบบนิเวศ และความหลากหลายทางชีววิทยาได้ด้วย

Copyright ©2022 gameyodhit. All rights reserved.