เคล็ดลับ ฝึกน้องแมวจอมซนให้เชื่อง

เคล็ดลับ ฝึกน้องแมวจอมซนให้เชื่อง

แมวจร ถือเป็นสัตว์หนึ่งชนิด ที่มนุษย์เลือกเอามาเลี้ยงเป็นอันดับต้น ๆ ซึ่งหากถามถึงเสน่ห์ของน้องเหมียว บอกเลยว่ามีเสน่ห์หลายอย่างมาก ๆ โดยเสน่ห์หลัก ๆ คือเจ้าเหมียวเป็นสัตว์ที่เราควบคุมไม่ค่อยได้ มันชอบวิ่งเล่นซุกซนตามที่ต่าง ๆ ไปเรื่อย ๆ บางครั้งหายไปเป็นวันค่อยกลับมาก็มี จะต่างกับเจ้าหมาที่ซนเหมือนกัน แต่จะหวงถิ่นที่อยู่ และกลับบ้านตรงเวลากินข้าวเสมอ แต่ถึงแม้เจ้าเหมียวจะจอมซนเพียงไหน เราก็สามารถฝึกให้เชื่องได้ กับ เคล็ดลับ ฝึกน้องแมวจอมซนให้เชื่อง พร้อมแล้วไปดูพร้อมกันเลยดีกว่า ว่าต้องฝึกน้องเหมียวแบบไหน ถึงจะทำให้เขากลายเป็นแมวเชื่อง ๆ ได้

7 เคล็ดลับ ฝึกน้องแมวจอมซนให้เชื่อง

1. พยายามทำความคุ้นเคย

อย่างแรกที่จะฝึกเจ้าแมวจอมซน ให้กลายเป็นน้องเหมียวเชื่อง ๆ ได้ ผู้เลี้ยงหรือคนที่ดูแล ต้องพยายามทำความคุ้นเคยกับเขาให้ได้มากที่สุดก่อน โดยเฉพาะแมวจรที่เราเจอตามที่ต่าง ๆ แล้วพบว่ามันค่อยข้างดุ ให้เริ่มจากการเอาอาหารไปให้เป็นประจำ เนื่องจากแมวแต่ละตัวนิสัยไม่เหมือนกัน บางตัวก็ดื้อมาก บางตัวก็เชื่องมาก เพื่อให้แมวรู้สึกคุ้นเคยกับใบหน้าของเรา อย่าเพิ่งไปอุ้มหรือไปจับในวันแรกที่เจอเด็ดขาก

2. พาไปพบคุณหมอ

หลังจากที่เราเริ่มคุ้นเคยกับเขา จนถึงขั้นที่สามารถอุ้มเขาได้แล้ว ขั้นตอนหลังจากนั้นคือต้องพาเขาไปพบคุณหมอดู หรือหากรู้สึกว่ายังไม่ชิน ยังไม่ค่อยกล้าจับเท่าไหร่ ก็ให้ดึงส่วนหนังคอไม่ต้องกลัวน้องแมวเจ็บ และนำใส่กระเป๋าสำหรับแมว จากนั้นให้พาไปฉีดวัคซีน ถ่ายพยาธิ ตรวจโรคลูคีเมียและเอดส์แมว พร้อมฟังคำแนะนำในการเลี้ยงจากคุณหมอ และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

เนื้อหา-1

3. พากลับบ้านมาอยู่ด้วย

หลังจากรับฟังคำแนะนำจากคุณหมอแล้ว เราสามารถพาน้องแมวกลับบมาอยู่บ้านได้เลย โดยอาจจะเลี้ยงเอาไว้นอกบ้าน หรือในบ้านก็ได้ แต่กรณีเลี้ยงเขานอกบ้าน ต้องมีพื้นที่สำหรับเขาด้วย อาจจะเป็นห้องเล็ก ๆ เงียบ ๆ หรือห้องน้ำ เตรียมชามอาหารและน้ำ พร้อมกระบะทรายสำหรับขับถ่าย เมื่อตกลงกลางคืนห้องนั้นควรมีไฟสลัวๆ ไม่สว่างจ้าจนเกินไป ที่สำคัญยังไม่ควรให้มีแมวตัวอื่นมาอยู่ด้วยเพราะอาจจะกัดกัน

4. พยายามใช้เวลากับเจ้าเหมียวแบบสองต่อสอง

เรื่องนี้ค่อนข้างสำคัญ เพราะการที่น้องแมวคุ้นชินกับเรา ไม่ได้หมายความว่า มันจะคุ้นชินกับคนรอบข้าง หรือคนที่บ้านเราด้วย ผู้เลี้ยงหรือคุณเจ้าของควรให้เวลากับน้องแมวให้มาก ๆ หมั่นให้อาหารด้วยตัวเอง และพยายามให้เวลาเดิมทุกวัน เพื่อฝึกให้เขากินเป็นเวลา ที่สำคัญอย่าเพิ่งใช้เครื่องให้อาหารอัตโนมัติ พูดคุยกับน้องแมวเสมือนเป็นเพื่อนเป็นคนในครอบครัว แต่อย่าจ้องมองมากไป เพราะการมองมาก ๆ อาจจะเป็นการทำให้เขา คิดว่าถูกคุกคามได้

เนื้อหา-2

5. เล่นกับเขาอย่างมีชั้นเชิง

แมวเป็นสัตว์ที่ชอบเล่นก็จริง แต่ถ้าเราเล่นแบบมีชั้นเชิงกับเขา การเล่นนั้นจะอยู่ในลิมิตที่พอดี และเขาจะเชื่องได้มากกว่าแมวปกติ โดยในช่วงแรก ๆ ที่เรารับเขามาเลี้ยง แลดูแลในบ้านอาจจะใช้ของเล่นที่ประดิษฐ์มาเพื่อเขาโดยเฉพาะ เป็นตัวละลายพฤติกรรม เช่น เบ็ดตกแมว เชือก หนูปลอม เป็นต้น หากน้องแมวเล่นอย่างสบายใจ จากนั้นให้เราหาจังหวะเริ่มสัมผัสตัวเค้าบ้าง แต่ถ้าหากน้องแมวเอาแต่ขู่ ไม่ยอมเล่น ครั้งหน้าค่อยมาใหม่ อย่าฝืนจับเด็ดขาด เพราะนั่นเท่ากับเป็นการสร้างสัมพันธ์ที่ไม่ดี

6. ฝึกระเบียบแบบค่อยเป็นค่อยไป

ฝึกระเบียบในที่นี่ อาจจะไม่ได้มาในเรื่องของนิสัยอย่างเดียว แต่อาจจะมาในรูปแบบของสุขลักษณะที่ถูกที่ควร เช่นการฝึกอึ ฝึกฉี่ ให้เป็นที่เป็นทาง ที่เจ้าของควรทำเป็นสิ่งแรก ๆ เมื่อรับน้องเข้ามาอยู่ในบ้าน นี่ไม่ใช่การฝึกให้น้องแมวมีวินัยเท่านั้น แต่มันยังเป็นการฝึกเพื่อให้เราที่เป็นผู้ดูแล ได้รับความสะดวกสบาย เรื่องการทำความสะอาดเพิ่มขึ้นด้วย เมื่อน้องแมวอึตรงไหน ให้เอาทรายไปกลบตรงนั้น อย่าเพิ่งเก็บจับเค้าไปดม และอุ้มไปที่กระบะทรายบ่อย ๆ หรือถ้าเราเห็นว่าเค้ากำลังจะอึก็อุ้มไปที่กระบะทรายทันที ทำแบบนี้บ่อย ๆ ให้เกิดความเคยชิน

เนื้อหา-3

7. ดูแลขนของเจ้าเหมียวให้สะอาดเสมอ

แมวถือเป็นสัตว์หนึ่งชนิด ที่รักสะอาดมาก ๆ ปกติแล้วพวกเขาจะมีวิธีการทำความสะอาดตัวเอง ในแบบที่ค่อนข้างเฉพาะตัว แต่เจ้าของจะละเลยไม่ได้เด็ดขาด เพียงใช้แปรงขนนุ่มสำหรับแมวโดยเฉพาะ หรือหวีสำหรับสางหมัด นอกจากจะได้คุ้นเคยกับมือเจ้าของแล้ว ยังทำให้น้องแมวสบายตัวและมีผิวหนังที่สุขภาพดีอีกด้วย และอย่าลืมมองหายาป้องกันหมัดมาใช้ด้วย แต่ต้องใช้ตามคำสั่งหรือคำแนะนำของแพทย์เท่านั้นนะคะ  

เป็นอย่างไรบ้างคะ เคล็ดลับการดูแลน้องแมวจร ให้กลายเป็นแมวเชื่อง ๆ ทั้ง 7 ข้อที่เรานำมาฝาก ทำไม่ยากกันเลยใช้ไหมเอ่ย แรก ๆ เราอาจจะต้องใช้เวลาทำความคุ้นเคยกับเขามากหน่อย แต่หลังจากที่เขาคุ้นเคยกับเราแล้ว ทุกอย่างจะง่ายทันที เพราะน้องแมวจรเป็นแมวที่กลัวโดนทิ้งซ้ำ เขาจะขี้อ้อนและให้ความสำคัญกับเจ้าของมาก ๆ ฉะนั้น เมื่อรับเขามาเลี้ยงแล้ว ต้องดูแลเขาให้ดี ๆ ด้วยนะคะ อ่านเพิ่มเติม แหล่งรวมบทความมากมาย

Copyright ©2022 gameyodhit. All rights reserved.